Giới thiệu | Khuyến mãi | Hotline: 08 39 430 430

Giá gạo tăng gây sức ép lên hàng tỷ người

Việc giá gạo châu Á cao nhất 15 năm làm dấy lên lo ngại chi phí lương thực sẽ ngày càng đắt đỏ với nhóm nghèo nhất thế giới.

Gạo hiện là nhu yếu phẩm với hàng tỷ người ở châu Á và châu Phi, đóng góp 60% tổng năng lượng nạp vào mỗi ngày cho người dân ở hai khu vực này. Thậm chí, ở một số quốc gia như Bangladesh, tỷ lệ này lên tới 70%.

Vì vậy, việc giá tăng gần đây sẽ gây thêm sức ép lên ngân sách của người dân châu Á, châu Phi, trong bối cảnh thị trường lương thực toàn cầu vốn đang lao đao vì thời tiết khắc nghiệt và xung đột Nga - Ukraine.

Lúa sốt giá, thương lái tranh mua

Lúa trên đồng còn hơn tháng nữa mới thu hoạch đã có thương lái đến đặt cọc mua, một số nơi còn xảy ra cảnh tranh mua.

Tại cánh đồng huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang, lúa mới trổ bông nhưng nông dân đã rôm rả thông tin về giá lúa mỗi ngày. Ông Nguyễn Văn Phó, có 10 ha lúa hạt dài, liên tục nhận cuộc gọi hỏi mua, dù hơn tháng nữa mới thu hoạch.

Thêm UAE, Nga cấm xuất khẩu gạo

Cả UAE và Nga gần đây đều thông báo ngừng bán gạo ra nước ngoài, chỉ một tuần sau lệnh cấm tương tự từ Ấn Độ.

Bộ Kinh tế Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) hôm 28/7 thông báo dừng xuất khẩu gạo trong 4 tháng. Quy định này có hiệu lực ngay lập tức, áp dụng với tất cả loại gạo. UAE cũng cấm tái xuất khẩu gạo được nhập từ Ấn Độ sau ngày 20/7.

Các doanh nghiệp muốn xuất khẩu và tái xuất khẩu gạo sẽ phải xin phép Bộ Kinh tế. Nếu được thông qua, giấy phép của họ sẽ có hiệu lực trong 30 ngày.

Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam tăng vọt, cao nhất trong hơn một thập kỷ

Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam đã tăng vọt lên mức cao nhất trong hơn một thập kỷ do lệnh cấm xuất khẩu từ Ấn Độ. Cụ thể, gạo 5% tấm đã tăng lên 555-575 USD/tấn.

10 ngày sau lệnh cấm xuất khẩu tất cả các loại gạo tẻ thường (Phi Basmati) của Chính phủ Ấn Độ, giá lúa gạo tại Việt Nam tăng mạnh, cùng đó, giá gạo xuất khẩu các loại cũng tăng chóng mặt.

Diễn biến giá gạo xuất khẩu tại Thái Lan, quốc gia xuất khẩu gạo lớn cũng tăng tương tự.

Thời cơ 'vàng' cho gạo Việt trước lệnh cấm của Ấn Độ

Gạo Việt có cơ hội tăng giá và ký hợp đồng lâu dài với các đối tác khi Ấn Độ - nước cung ứng lớn nhất thế giới - cấm xuất khẩu mặt hàng này.

Chính phủ Ấn Độ vừa áp lệnh cấm với gạo trắng không thuộc dòng basmati (một loại gạo phổ biến tại Nam Á), sau khi giá gạo bán lẻ trong nước tăng 3% trong một tháng vì tình trạng mưa gió kéo dài gây thiệt hại đáng kể cho mùa màng.

Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), Ấn Độ chiếm hơn 40% xuất khẩu gạo thế giới. Do đó, việc Ấn Độ đưa ra lệnh cấm xuất khẩu khiến thị trường gạo thế giới chịu "cú sốc" lớn.

Ấn Độ cấm xuất khẩu gạo

Ấn Độ, nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới, sẽ dừng bán ra bên ngoài một số loại gạo để hạ nhiệt giá cả trong nước.

Hôm 20/7, Tổng cục Ngoại thương (thuộc Bộ Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ) thông báo dừng xuất khẩu các loại gạo không phải là Basmati (một loại gạo phổ biến tại Nam Á) để bình ổn giá trong nước. Thông báo này có hiệu lực ngay lập tức.

Giá gạo xuất khẩu giảm bất thường

Giá gạo xuất khẩu giảm bất thường

Giữa tháng 4/2016, giá gạo 5% tấm của Việt Nam xuất đi chỉ còn hơn 370 USD một tấn, giảm 5 USD so với tháng trước trong khi nhiều đối thủ vẫn giữ, thậm chí tăng giá.

Xuất khẩu nông sản tiếp tục sụt giảm

Xuất khẩu nông sản tiếp tục sụt giảm

Gạo, cà phê, cao su tiếp tục giảm cả lượng và giá trị xuất khẩu, duy nhất mặt hàng điều giữ tăng trưởng trong 8 tháng.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản tháng 8 ước đạt 2,38 tỷ USD. Tính chung 8 tháng, giá trị xuất khẩu là 19,31 tỷ USD, giảm 4,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, giá trị xuất khẩu các mặt hàng nông sản chính đạt 9,18 tỷ USD, giảm 7,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Một số sản phẩm chủ lực đều giảm mạnh như: cà phê, cao su và gạo.

Nông dân ứ đọng lúa ngay từ đầu vụ (Video)

Nông dân ứ đọng lúa ngay từ đầu vụ

Câu chuyện về giá lúa đã trở nên rất nóng tại các tỉnh miền Trung trong những ngày này. Chỉ trong vòng 1 tuần trở lại đây khi lúa đông xuân thu hoạch gần dứt điểm thì cũng là lúc giá lúa liên tục giảm. Giá thấp, không có người thu mua trong khi đó bà con lại cần bán lúa gấp để trả nợ tiền phân bón, tiền thuốc và chi phí cho vụ hè thu sắp tới...

Yến Gạo

Chúng tôi là Yến Gạo!

Yến Gạo là nhà cung cấp gạo sỉ và lẻ hàng đầu tại Tp Hồ Chí Minh.

Với hơn 20 năm trong nghề kinh doanh gạo, Yến Gạo tự hào khẳng định chúng tôi là một trong những nhà cung cấp gạo hàng đầu với hơn 20 Đại lý cửa hàng trải khắp các quận nội thành tại Hồ Chí Minh.

 

Ý kiến khách hàng

  • Phan Thị Thanh Thuỷ

    Gạo ngon, chất lượng luôn ổn định, nấu rất mềm và thơm. Gia đình tôi đã tin dùng hơn 10 năm nay và sẽ tiếp tục mua gạo tại Yến Gạo

  • 1
  • 2
  • 3

Liên hệ

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
+84.8 39 430 430
13 Tân Mỹ, Phường Tân Phú , Q7,Tp HCM

Liên kết xã hội